อินสตาแกรมปะทะทวิตเตอร์ ศึกชิงบัลลังก์โซเชียลเน็ตเวิร์ก
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก mashable

          หากพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองบริการโซเชียลเน็ตเวิร์กชื่อดังอย่างทวิตเตอร์ (Twitter) และอินสตาแกรม (Instagram) นั้น เริ่มแรกยังคงเป็นไปได้ด้วยดี โดยทวิตเตอร์ที่มีจุดเด่นด้านการอัพเดทข้อความแบบสั้น ๆ ส่วนอินสตาแกรมก็มีจุดเด่นด้านรูปภาพ ซึ่งทั้งสองก็มีการเชื่อมข้อมูลเข้าด้วยกัน อย่างเช่น การแสดงรูปภาพจากอินสตาแกรมบนทวิตเตอร์ เป็นต้น

          แต่แล้วความสัมพันธ์ก็ต้องสั่นคลอน เมื่อเดือนเมษายน 2012 อินสตาแกรมถูกเข้าซื้อโดยเจ้าพ่อยักษ์ใหญ่แห่งบริการโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างเฟซบุ๊กไปแล้ว ทวิตเตอร์ซึ่งเป็นคู่แข่งของเฟซบุ๊กอยู่ก่อนแล้ว ก็กลับกลายต้องเป็นคู่แข่งกับอินสตาแกรมไปด้วย

          จนกระทั่งในเดือนธันวาคม 2012 ทางอินสตาแกรมก็ได้เริ่มตัดความสัมพันธ์กับทวิตเตอร์ด้วยการยกเลิกฟีเจอร์สนับสนุน Twitter Card ส่งผลรูปภาพจากอินสตาแกรมจะไม่สามารถแสดงผลบนทวิตเตอร์ได้อีก โดยจะแสดงเป็นเพียงแค่ลิงก์ที่ต้องคลิกเข้าไปดูบนอินสตาแกรมแทน ซึ่งจากการกระทำดังกล่าว ได้สร้างความไม่สะดวกแก่ผู้ใช้ทวิตเตอร์มากพอสมควร และก็มีการคาดเดากันว่าการที่อินสตาแกรมทำเช่นนี้ อาจส่งผลกระทบให้คนนิยมใช้อินสตาแกรมน้อยลงก็เป็นได้

          แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้ว ฝ่ายที่ได้รับผลกระทบกลับไม่ใช่อินสตาแกรม แต่เป็นทวิตเตอร์ที่ได้รับผลกระทบเข้าไปเต็ม ๆ เนื่องจากมีผลรายงานออกมาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ผู้คนส่วนใหญ่ใช้เฟซบุ๊กและอินสตาแกรมมากขึ้น ในขณะที่คนเริ่มให้ความสนใจทวิตเตอร์น้อยลงเรื่อย ๆ หลังจากที่ไม่สามารถแสดงภาพจากอินสตาแกรมได้แล้ว โดยถึงแม้ทวิตเตอร์จะเริ่มเพิ่มฟีเจอร์เกี่ยวกับการอัพโหลดและแต่งรูปภาพ รวมทั้งบริการด้านวิดีโออย่าง Vine แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถช่วยอะไรได้มากนัก

          อย่างไรก็ตาม หากทวิตเตอร์ยังปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปเรื่อย ๆ ก็อาจถึงคราวลำบากได้ เนื่องจากจำนวนผู้ใช้จะลดลงเรื่อย ๆ ในขณะที่ทางอินสตาแกรมและเฟซบุ๊กกลับเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งทวิตเตอร์อาจต้องพยายามหาหนทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้ได้ แต่จะสำเร็จหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ
คิดอย่างไรกับเรื่อง: อินสตาแกรมปะทะทวิตเตอร์ ศึกชิงบัลลังก์โซเชียลเน็ตเวิร์ก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
อินสตาแกรมปะทะทวิตเตอร์ ศึกชิงบัลลังก์โซเชียลเน็ตเวิร์ก โพสต์เมื่อ 2 เมษายน 2556 เวลา 11:02:26 151 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP