เตือนผู้ใช้อินสตาแกรมระวังโดนแฮก มาดูวิธีป้องกันและแก้ไข




เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Instagram

          ช่วงนี้ใครที่เล่นอินสตาแกรม (Instagram) ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะล่าสุดมีผู้ใช้งานอินสตาแกรมบางส่วน พบว่าบัญชีอินสตาแกรมของตัวเองไม่สามารถเข้าไปใช้งานและโพสต์ภาพต่าง ๆ ลงบนอินสตาแกรมได้ แต่เมื่อลองใช้บัญชีอินสตาแกรมของเพื่อนเข้าไปดูหน้าโปรไฟล์ของตัวเองกลับพบว่ามีการอัพโหลดภาพต่าง ๆ โดยที่เจ้าของบัญชีอินสตาแกรมไม่ได้เป็นคนอัพโหลดขึ้นไป คาดว่ามีผู้ไม่ประสงค์ดีแอบแฮกบัญชีอินสตาแกรมแล้วเปลี่ยนรหัสผ่านนั่นเอง

          สำหรับเหตุการณ์แฮกบัญชีผู้ใช้อินสตาแกรมไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดขึ้น ตลอดระยะเวลาที่ผ่านพบว่ามีผู้ใช้บางส่วน ทั้งบุคคลทั่วไป รวมไปถึงดาราและเซเลบในวงการออนไลน์ ซึ่งบุคคลเหล่านี้มีคนตาม (Follow) อยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ตกเป็นเป้าของเหล่าแฮกเกอร์ นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้บางรายโดนยึดบัญชีอินสตาแกรมไม่สามารถนำกลับมาใช้งานได้ สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ง่าย, ปัญหาด้านแอพพลิเคชั่นที่มีช่องโหว่, โดนดักรหัสผ่านหรือล็อกเอ้าท์ออกเมื่อไปเล่นตามร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ เป็นต้น แต่ปัญหาเหล่านี้สามารถป้องกันและแก้ไข ติดตามได้จากขั้นตอนดังต่อไปนี้

วิธีป้องกันและแก้ไขเมื่อบัญชีอินสตาแกรมถูกแฮก

1. หากผู้ใช้อินสตาแกรมพบว่าไม่สามารถเข้าใช้งานอินสตาแกรมของตัวเอง ขั้นตอนแรกที่ควรให้ทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน (Reset Password) โดยเข้าไปที่เว็บ instagram.com

2. เมื่อเข้ามายังเว็บไซต์ของอินสตาแกรมให้เลื่อนลงมาด้านล่างสุดของหน้าจอ จากนั้นคลิกที่เมนู Log in




3. คลิกเลือกลิงก์ Forgot password ? เพื่อเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่




4. กรอกอีเมลที่ใช้สมัครบัญชีของเรา จากนั้นกรอก Recaptcha เสร็จคลิกปุ่ม Reset Password เพื่อตั้งรหัสผ่านใหม่ โดยระบบจะส่งลิงก์สำหรับตั้งรหัสผ่านใหม่จะถูกส่งไปยังอีเมลของผู้ใช้ จากนั้นให้คลิกลิงก์และทำตามขั้นเพื่อตั้งรหัสผ่านใหม่






วิธีการป้องกันไม่ให้บัญชีอินสตาแกรมโดนแฮก สามารถทำได้ง่าย ๆ

      ตั้งรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดา ควรมีตัวอักษรและตัวเลขอยู่ในรหัสผ่านด้วย
      หากมีความจำเป็นต้องล็อกอินอินสตาแกรมตามร้านอินเทอร์เน็ต ควรเปิดโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์เป็นโหมด Private Browser
      ไม่ควรใช้รหัสผ่านเดียวกันหรือเหมือนกันกับบริการอื่น ๆ ที่เราใช้งาน เช่น Facebook, Twitter เป็นต้น
      หากมีความจำเป็นต้องล็อกอินอินสตาแกรมกับมือถือเครื่องอื่น ๆ อย่าลืมล็อกเอ้าท์ทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน
      ไม่ควรคลิกลิงก์แปลกปลอมที่โพสต์ในคอมเมนท์บนอินสตาแกรม หากไม่มั่นใจให้ลบคอมเมนท์นั้นออก

          อย่างไรก็ดี ไม่ใช่แค่อินสตาแกรมเท่านั้นที่กำลังตกเป็นเป้าของเหล่าแฮกเกอร์ ยังมีเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์อื่น ๆ เช่น Facebook หรือ Twitter ก็พบปัญหาการถูกขโมยบัญชีการใช้งานด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราในฐานะผู้ใช้งาน ควรใช้อย่างระมัดระวังและหมั่นตรวจสอบข้อมูลบัญชีที่ใช้บริการกับเหล่านี้อยู่เสมอว่าเป็นข้อมูลที่ถูกต้องหรือเป็นข้อมูลถูกเปลี่ยนไปเป็นอย่างอื่นหรือไม่




คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตือนผู้ใช้อินสตาแกรมระวังโดนแฮก มาดูวิธีป้องกันและแก้ไข ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
เตือนผู้ใช้อินสตาแกรมระวังโดนแฮก มาดูวิธีป้องกันและแก้ไข โพสต์เมื่อ 28 มีนาคม 2556 เวลา 16:35:43 21,600 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP