Instagram ดารา @sudket_p
สุดเขต ประภากมล
Instagram ดารา @sudket_p 8

ผู้ชายในบาร์ = ผู้ชายขายน้ำ Instagram ดารา @sudket_p 10

เวลา / ผ่านไป / ภาพจำ Instagram ดารา @sudket_p 28

งานปอยหลวง แห่เข้าวัด เดินแค่โลเดียว 3ชม เดินไม่ถึง เต้นกันกระจายทั้งหมู่บ้าน #หมู่บ้านRCA Instagram ดารา @sudket_p 12

งานบุญปอยหลวง หมู่บ้าน RCA เปิดเพลงทั้งหมู่บ้าน เต้นกระจาย Instagram ดารา @sudket_p 15

เช้านี้ที่ Gold canyon lamphun Instagram ดารา @sudket_p 18

คำว่า อื้อ ก็คือคำตอบของคนที่เหมือนไม่เคยรู้จักกัน Instagram ดารา @sudket_p 8

Link course ร้อนโคตร Instagram ดารา @sudket_p 11

คำถามถึงเทวดา, พญานาค, พระภูมิเจ้าที่, สัตว์เดรัจฉาน,เปรต, สัตว์ในนรก และมนุษย์ คำถามเดียวกัน แต่ต่างคำตอบ ต่างภพภูมิ ต่างวาระ ต่างบารมี ต่างความคิด ต่างการกระทำ ต่างจุดมุ่งหมาย "ถ้าได้เกิดเป็นมนุษย์อยากจะทำอะไร" เทวดา ตอบว่า "เราจะพิจารณาธรรม เพราะมนุษย์มีกายสังขาร ที่เหมาะกับการพิจารณาธรรมมาก ร่างกายของมนุษย์เป็นเครื่องมือที่ใช้พิจารณาธรรมได้ดีที่สุด น่าอิจฉาพวกมนุษย์จริงๆ" พญานาค ตอบว่า "บวชสิ ถ้าได้เกิดเป็นมนุษย์ เราจะบวช ... เป็นพญานาคมีฤทธิ์มากก็จริง แต่บวชไม่ได้ พ้นทุกข์ไม่ได้ ไม่เหมือนมนุษย์ พระพุทธเจ้าไม่อนุญาตให้นาคบวช แต่มนุษย์บวชได้ มนุษย์สร้างบุญใหญ่ไปสวรรค์ชั้นสูง ไปแดนนิพพานได้ แสนประเสริฐ" พระภูมิเจ้าที่ ตอบว่า "ถ้าได้เกิดเป็นมนุษย์อีกครั้ง คราวนี้เราจะไปทำบุญใส่บาตรทุกวัน ไม่ต้องมานั่งรอคนอุทิศส่วนกุศลมาให้เราอีก ไปทำเองเลย เพิ่มบารมีได้เร็วทันใจดี" สัตว์เดรัจฉาน ตอบว่า "ถ้าได้เกิดเป็นมนุษย์ เราจะสงเคราะห์สัตว์ตัวอื่นๆ เป็นสัตว์นั้นทุกข์มาก พูดก็ไม่ได้ คิดอะไรฉลาดๆก็ไม่ได้ เป็นมนุษย์มีสมองมีปัญญา เราจะใช้ปัญญาของมนุษย์ทำให้ตัวเองไม่ต้องมาเป็นสัตว์อีก" เปรต ตอบว่า "เราไม่อยากมีหน้าตาน่าเกลียด ไม่อยากมีปากเท่ารูเข็ม มีรูปร่างสูงเหมือนต้นตาล ถ้าได้เกิดเป็นมนุษย์ เราจะถือศีล จะได้ไม่ต้องมาเป็นเปรตผู้หิวโหย อดๆ อยากๆ ทนทุกข์ทรมานแบบนี้" สัตว์นรกในอเวจี ตอบว่า "ถ้าได้เกิดเป็นมนุษย์ เราจะทำความดี จะไม่ผิดศีล5อีก จะปฏิบัติธรรม เพราะนรกมันร้อนมันโหดร้าย อยู่แล้วมีแต่ความเจ็บปวด ทุรนทุราย ถ้าข้ามีโอกาสอีกครั้ง เราจะไม่ทำเลว เราไม่อยากทรมาน ไม่อยากได้ชื่อว่าเป็นสัตว์นรกอีก" แต่เมื่อถามคำถามเดียวกัน มนุษย์ตอบว่า "อยากสมหวังรัก,อยากรวย,อยากมีตำแหน่งสูง,อยากมีอำนาจ แม้ต้องผิดศีล ทำร้ายใครก็จะทำ" อนิจจาใครหนอ..น่าสงสารที่สุด! มนุษย์ผู้ที่อยากแต่ทรัพย์สมบัติภายนอกที่ยึดถือได้ชั่วคราว ทั้งที่มีโอกาสจะทำบุญกุศลมากกว่าเพื่อน ทำให้มีอริยทรัพย์คือ ทรัพย์อันประเสริฐเป็นของติดตัวไปทุกภพภูมิ อยู่ภายในใจ มี ๗ สิ่งคือ ศรัทธา ศีล หิริ โอตตัปปะ พาหุสัจจะ จาคะ ปัญญา Instagram ดารา @sudket_p 11

แด่อาจารย์และเพื่อนรวมห้อง #โรงเรียนชีวิต Instagram ดารา @sudket_p 15

แดดแมร่งสุด Instagram ดารา @sudket_p 21

Instagram ดารา @sudket_p 10

ตัดสินใจกับตัดใจมันใกล้กัน อย่างที่เขาบอกเมื่อตัดได้แล้วมันก็จะ. โล่ง Instagram ดารา @sudket_p 9

Instagram ดารา @sudket_p 12

บางคนจ่ายด้วยเงิน บางคนจ่ายด้วยเวลา บางคนจ่ายด้วยน้ำตา Instagram ดารา @sudket_p 11

วิ่งมาตั้งนาน หกล้มได้แผล แต่ฝืนวิ่งต่อ แล้วมารู้ที่หลังว่าไม่มีเส้นชัย #หยุดวิ่งได้แล้ว เหนื่อยแบบไม่มีจุดหมาย = เหนื่อยป่าว Instagram ดารา @sudket_p 12

ชีวืตบนโลกใบนี้ เราหนีทุกข์ไม่พ้น เพราะโลกคือทะเลแห่งความทุกข์ เมื่อสุขผ่านมา อย่าได้เสพจนลืมระวังตัว เมื่อทุกข์ผ่านมา อย่าได้โศกเศร้าจนลืมคนรอบตัว รู้ทุกข์ รู้สุข รู้จิต รู้กาย รู้ธรรม รู้ทำ Instagram ดารา @sudket_p 14

ช่างมันเถอะ Instagram ดารา @sudket_p 18

จบลงแล้ว ไม่ว่าเพราะเหตุใดก็ตาม จบลงแล้ว เรื่องราวของสองเรา เพียงพอแล้ว ขอบคุณเธอที่ทำทุกอย่าง ให้ฉันไม่ต้องค้างคา อีกต่อไป * พยายามกลั่นกลองหัวใจ ให้มันชัดเจนยิ่งกว่าครั้งใด กลายเป็นคำแทนความรู้สึกสุดท้าย ส่งไปถึงเธอ ** goodbye, goodbye, my love ฉันจะจำเธออย่างนี้ goodbye, goodbye, baby ที่สุดปลายทางของเรา goodbye, goodbye, my love และฉันคงต้องเดินต่อไป (อีกแสนไกล) goodbye, goodbye, baby ขอบคุณที่เคยรักกัน เข้าใจแล้ว ยินดีต้อนรับคำคืนว่างเปล่า ฉันมีหยดน้ำตาเป็นหมู่ดาว Instagram ดารา @sudket_p 7

ดาว ฉันมันไม่ดีพอให้รักใช่มั้ย Instagram ดารา @sudket_p 1

1 2 3 4 5


Instagram is a registered trademark of Instagram, inc.