โพสต์เมื่อ 19 ก.พ. 2556 | 07:12 น.
อนันต์ บุนนาค
ช่วยกันปลูกต้นไม้ ลดโลกร้อนนะครับ:) Go green, Plant more trees to protect our world from Global Warming
ของ เอ อนันต์
-

ผีเสื้อกลางคืนอีกชนิดครับ ตัวนี้ดูคอสั้นจังเห็นแต่หนวดติดปีก แต่ก็ดูเพรียวลมดีครับ:); -

สกุล paphiopedilum รองเท้านารีเหลืองกระบี่ จะออกดอกเดือน มีนาคม-มิถุนายน รองเท้านารีเหลืองกระบี่ เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดกระบี่ครับ พบเห็นตามแถบชายฝั่งตั้งแต่จังหวัด กระบี่ พังงา ภูเก็ต ชอบขึ้นตามซอกหิน ของผมที่เลี้ยงไว้ใช้เศษอิฐเศษปะการัง และดินผสมใบไผ่นิดหน่อยก็งามดีครับ เพื่อมือใหม่ได้มาเลี้ยง ลองใช้วัสดุปลูกแบบผมก็ได้นะครับ:); -

ผีเสื้อมอธหญ้า พบเห็นได้ไม่ยากบนน้ำหนาวครับ แต่ส่วนใหญ่จะเห็นตอนกลางคืนมากกว่า ปีกสวยดีครับ:); -

สกุล dendrobium sanderae เป็นกล้วยไม้สวยๆจากประเทศฟิลิปปินส์ ดอกเป็นสีขาว ปากดอกแต้มสีแดงครับ นึกสนุกถ่ายย้อนแสงขึ้นไป ทำให้เห็นเนื้อเยื่อภายในของดอก เรียกได้ว่าสวยทั้งภายนอกภายใน ถ้าอยากเห็นดอกของ sanderae ตอนยังไม่ถ่ายย้อนแสง ลองเปิดชมข้างในนะครับ:); -

ขอให้มีความสุขมากๆในวันเกิดนะ รักอ้น:);
-

บินมาเล่นไฟตอนกลางคืน ไม่ทราบตัวอะไร เห็นตัวใสๆเลยถ่ายรูปมาให้ชมครับ เพื่อบางท่านอาจจะทราบชื่อ รบกวนบอกกันด้วยนะครับ:); -

สกุล chiloschista เอื้องพญาไร้ใบ กล้วยไม้ชนิดนี้ต้นเล็กมากครับ เห็นมีใบจิ๋วๆอยู่สองใบ แต่ว่ารากกลับเจริญได้ดี พบเห็นตามป่าได้เกือบทุกภาคครับ ยกเว้นภาคกลาง ดอกเล็กแต่ว่าให้ดอกมากครับ:); -

ผีเสื้อกลางคืนอีกชนิดครับ:); -

สกุล dendrobium falconeri เอื้องสายวิสูตร ลำต้นจะเรียวยาว แต่มีข้อเป็นปล้องตลอดความยาว ยาวได้ถึง 100 ซม ครับ ดอกจะออกตามข้อ หอมอ่อนๆ พบเห็นตั้งแต่จีนตอนใต้เรื่อยลงมาครับ ส่วนในเมืองไทยพบเห็นแค่ภาคเหนือ คงเป็นเพราะชอบอากาศเย็นครับ อยู่สูง 1000 เมตรจากระดับน้ำทะเล หากนำมาเลี้ยงที่กรุงเทพคงไม่รอดครับ สวยแบบบอบบาง:); -

ผีเสื้อกลางคืนอีกชนิดหนึ่งครับ:);
-

สกุล papilionanthhe teres เอื้องโมก ลักษณะของใบและลำต้น จะเป็นแท่งกลมยาวปลายของใบจะมน ต้นที่ผมเลี้ยงออกดอก2ครั้งต่อปีครับ ตามธรรมชาติจะพบตามป่าที่ระดับความสูง 200-800 เมตร จากระดับน้ำทะเล ดอกใหญ่สวยครับ:); -

สกุล dendrobium macrophyllum เป็นไม้มาจาก ปาปัวนิวกินีครับ หน้าตาของดอกดูแปลกตาซักหน่อย อาจจะไม่ค่อยมีสีสัน แต่ก็งามครับ:); -

สกุล rhynchostylis gigantea ช้างพราย เอื้องต๊กโต ในบ้านเราสามารถพบกล้วยไม้ช้าง ได้ทุกภาคครับ เราจะได้กลิ่นกล้วยไม้ช้างเมื่อลมหนาวพัดมาครับ ตั้งแต่ ธันวาคม-กุมภาพันธ์ หามาเลี้ยงไว้ซักต้นเวลาเป็นดอกชื่นใจดีครับ:); -

เฮง เฮง เฮง :); -

ซินเจียอยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ แข็งแรง ร่ำรวย สมใจปรารถนาทุกประการ;
Instagram is a registered trademark of Instagram, inc.






